khung chậu nữ
Rate this post

Khung chậu nữ rất quan trọng, liên quan chặt chẽ tới việc sinh sản của người phụ nữ. Hình dáng, kích thước của khung chậu là một trong những yếu tố quyết định cách thức của một cuộc đẻ: đẻ thường hay phải đẻ can thiệp. Vì vậy khi thăm khám cho thai phụ trước lúc sinh, bác sỹ sản khoa bao giờ cũng phải thăm khám khung chậu

Có nhiều dạng khung chậu khác nhau và cũng có nhiều cách phân loại

Cách xếp loại khung chậu theo Caldwell-Moloy: dựa vào chỉ số eo trên

Chỉ số eo trên = (đường kính trước sau/đường kính ngang) x 100

Theo chỉ số này khung chậu được chia thành 4 loại:

  1. Khung chậu dạng nữ

Đây là loại thường thấy  nhất ở phụ nữ, còn gọi là khung chậu dạng trung bình. Khung chậu có hình dạng đều đặn, đường kính từ trục giữa ra trước và ra sau gần bằng nhau. Nhìn toàn diện, khung chậu này có hình bầu dục, đường kính ngang lớn hơn đường kính trước sau một ít, lỗ chậu trên hình rộng, cung dưới mu rộng, gai hông không nhọn

Hầu hết phụ nữ có khung chậu này khi sinh đẻ thường dễ dàng, không phải can thiệp

  1. Khung chậu dạng nam

Hay khung chậu ngắn

Giống khung chậu đàn ông. Khung chậu dạng này có đường kính từ trục giữa ra trước dài hơn ra sau rõ rệt. Nhìn toàn diện khung chậu này có dạng hình quả tim, phần sau hơi phẳng, mõm nhô gồ ra phía trước, gai hông nhọn, góc dưới mu hẹp.

Phụ nữ có loại khung chậu này thường sinh đẻ khó, đầu thai nhi rất khó lọt qua lỗ chậu trên, ngôi thường phải lọt không đối xứng theo kiểu thế ngang.

  1. Khung chậu dạng hầu ( khung chậu dạng linh trưởng)

Còn gọi là khung chậu dài

Giống như khung chậu loài khỉ. Eo trên hình bầu dục theo hướng trước sau. Các mặt của khung chậu dài và hẹp, đường kính ngang nhỏ hơn đường kính trước sau. Xương cùng dài làm cho chậu bé rất sâu. Góc dưới mu hẹp, hai gai hông nhọn.

Phụ nữ có khung chậu này sinh đẻ rất khó, thường phải can thiệp.

  1. Khung chậu dẹt

Là loại chậu dẹt của nữ giới chiếm khoảng 2,5%

Eo trên dạng hình thận. Dạng khung chậu này có đường kính ngang lớn hơn rõ rệt so với đường kính trước sau. Xương cùng ngắn và ngửa ra sau.

Phụ nữ có loại khung chậu này không tự đẻ được, phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Bảng phân loại khung chậu theo Caldwell và cộng sự

 

Loại chậu Đường kính trước sau  (mm) Đường kính ngang

( mm)

Phụ nữ da trắng

%

Phụ  nữ da đen

%

Chậu dạng nữ hay chậu trung bình 108,5 137,6 41,4 42,1
Chậu dạng nam hay chậu ngắn 105,9 135,6

 

32,5 15,7
Chậu dạng linh trưởng hay chậu dài 117,5 129,4 23,5

 

40,5
Chậu dẹt

 

85,5 144,5 2,6 1,7

 

Chậu hông có khả năng chống đỡ các chấn thương, các phần bên của hông là những chỗ khỏe nhất của khung chậu. Chậu hông có thể bị gãy trong các tai nạn như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt… Trong đó tai nạn giao thông là hay gặp nhất (tai nạn xe cộ).

Các vùng yếu của khung chậu gồm: vùng cùng chậu, vùng cánh chậu và ngành mu. Gãy vùng mu bịt cùng chậu  thường gây hậu quả nặng nề vì vùng này liên quan chặt chẽ với bàng quang