Rate this post

  1. Tắt kinh

Đa số khi có thai phụ nữ sẽ không xảy ra hiện tượng kinh nguyệt(tắt kinh), tuy nhiên cũng có nhiều lý do khác dẫn đến hiện tượng này. Đây là một dấu hiệu khá tin cậy để chẩn đoán những phụ nữ khỏe mạnh, có tiền sử kinh nguyệt đều đặn, đang không cho con bú,không sử dụng biện pháp tránh thai hoormon. Do có nhiều lý do dẫn đến tắt kinh nên có rất nhiều chẩn đoán phân biệt khi hiện tượng này xảy ra. Thay đổi cân nặng, sang chấn tâm lý, buồng trứng đa nang hoặc bệnh lý ở tuyến chế tiết hoormon… đều có thể làm thay đổi hoormon và dẫn đến hiện tượng tắt kinh.

Có nhiều phương pháp để xác định tuổi thai và dự kiến ngày sinh. Trong đó, ngày đầu chu kinh cuối thường được sử dụng, theo cách tính của Nagele (ngày + 7, tháng – 3).

  1. Các triệu chứng sớm

Là các triệu chứng xuất hiện trong những tháng đầu của thai kì, thường vào tháng thứ nhất, sau đó giảm đi hoặc mất hẳn vào cuối tháng thứ ba. Tuy nhiên khi tình trạng sức khỏe hoặc tâm lý thay đổi, những triệu chứng này có thể xảy ra: có thai tưởng tượng, bụng to lên do u, mỡ, chướng, dịch trong ổ bụng…

  1. Triệu chứng về tiêu hóa

Đa phần khi mang thai ở những tháng đầu, đều có biểu hiện nôn, buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng. Nguyên nhân là do hCG kích thích thần kinh thực vật, làm tăng nhạy cảm dẫn đến khó chịu với mùi thức ăn và kích thích nôn. Mức độ của tình trạng này rất khác nhau, có người không có biểu hiện gì, có người nôn hết tất cả mọi thứ và phải sử dụng đến can thiệp để làm giảm tình trạng này. Ngoài nôn ra, thai phụ có thể bị táo bón, và một tỉ lệ khá lớn bị trĩ trong thời kì mang thai do táo bón và tăng áp lực.

  1. Triệu chứng về thần kinh nội tiết

Khi mang thai, do sự thay đổi của thần kinh và nội tiết nên người phụ nữ thay đổi tương đối nhiều: dễ bị kích thích dẫn đến tình trạng hay cáu gắt, suy nghĩ theo hướng tiêu cực, chán ăn hoặc thèm ăn thứ gì đó,buồn ngủ, ngủ nhiều và hay mệt mỏi.

  1. Thay đổi về tiểu tiện

Khi mang thai các mạch máu gia tăng và tử cung trong hố chậu to dần đè vào bàng quang làm cho thai phụ tiểu rắt, tình trạng này thường xảy ra vào những tháng đầu của thai kì. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có triệu chúng này nên cần phải chẩn đoán phân biệt để có phương pháp điều trị sớm.

  1. Thay đổi ở vú

Ngay từ khi còn khá sớm, nhiều phụ nữ đã có sự thay đổi ở vú:căng lên và thay đổi kích thước, các tĩnh mạch dưới da nổi nhiều, quần vú thẫm màu, các hạt Montgmery nổi rõ. ở người con so, sự thay đổi này rõ rệt hơn. Và những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong chu kì kinh nguyệt bình thường

  1. Niêm mạc âm đạo cổ tử cung

Niêm mạc âm đạo có màu tím so với bình thường có màu hồng

  1. Chất nhầy cổ tử cung

Đặc lại tạo nút nhầy, nút này bong ra khi chuyển dạ

  1. Tăng sắc tố ở da

Có thể xuất hiện ở một số thai phụ, thường gặp ở đường trắng giữa bụng, quầng vú và mặt