Rate this post

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khi có thai

Nhiễm trùng đường tiết niệu là typ nhiễm khuẩn phổ biến nhất khi có thai. Nhiễm khuẩn niệu không có triệu chứng chiếm khoảng 7% ở phụ nữ có thai. Những thay đổi sinh lý khi có thai giãn đường tiết niệu do hormone gây ra, ứ nước trong niệu quản và luồng trào ngược bàng quang niệu quản là tiền đề cho nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng và một phần ba số người bệnh thấy có các triệu chứng này thấy xuất hiện viêm bể thận, thường vào ba tháng cuối thai kì. Hơn 75% các trường hợp viêm bể thận cấp đi kèm khi có thai có thể phòng tránh được bằng cách xử lý nhiễm khuẩn niệu triệu chứng, nên người ta khuyên nên sang lọc nhiễm khuẩn niệu vào lần khám thai đầu tiên trước khi đẻ. E.Coli là vi khuẩn được phân lập phổ biến nhất và điều trị nhiễm khuẩn niệu không triệu chứng trong ba ngày bằng các kháng sinh dùng cho đường tiết niệu và phụ nữ mang thai.

Nhiễm trùng trong tử cung xảy ra tới 4% số lần có thai và làm tăng tỉ lệ mắc bệnh và tử vong trong thời kì trước đẻ. Nhiễm trùng trong màng ối là phổ biến nhất khi nhiễm trùng đi lên tiếp theo vỡ màng ối, song ta cũng gặp nó khi màng ối còn nguyên vẹn, nhất là khi chuyển dạ sớm. nhiễm trùng thường do nhiều vi khuẩn, cả ưa khí lẫn kị khí, mycoplasma sinh dục, gardnerella vaginales và liên cầu nhóm B. đa số các dấu hiệu lâm sang ban đầu nghèo nàn, nên khó nghĩ tới chẩn đoán. Các đầu mối lâm sang gồm sốt, nhịp tim nhanh của mẹ hoặc thai, tử cung căng, nước ối hôi và bạch cầu tăng. Có chỉ định cho sổ thai. Điều trị kháng sinh phải bắt đầu ngay từ lúc chuyển dạ và sử dụng các kháng sinh phổ rộng.

Các nhiễm trùng sau đẻ vẫn còn là nguyên nhân thường gặp gây tử vong cho mẹ sau đẻ. Đa phần liên quan đến nhiễm trùng nội mạc tử cung sau đẻ với biến chứng áp xe tiểu khung, viêm phúc mạc hoặc viêm tắc tĩnh mạch chậu. các triệu chứng có thể gồm: sốt, đau bụng, khó chịu, sản dịch có mủ hoặc nặng mùi. Điều trị tốt nhất dựa vào kháng sinh đồ.

Liên cầu nhóm B là một nguyên nhân quan trọng gây nhiễm khuẩn máu sau đẻ. Mặc dù phần lớn các sản phụ không còn triệu chứng sau một liệu trình kháng sinh thích hợp, song các biến chứng như viêm nội mạc tử cung, viêm màng não vẫn xảy ra. Các vi khuẩn này thường có nguồn gốc từ viêm nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Listeria monocytogenes là một nhiễm khuẩn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong khi có thai, phổ biến nhất là ba tháng cuối. các triệu chứng mang tính gợi ý của một nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng cấy nước tiểu lại âm tính. Chẩn đoán dựa vào cấy máu dương tính. Người bệnh có thể sốt nhẹ đến nhiễm trùng nặng, có thể gây đẻ non hoặc trẻ sơ sinh chết vì nhiễm trùng.

Lậu cầu khuẩn có thẻ truyền từ mẹ sang con trước, trong và sau khi đẻ. Trẻ có thể bị viêm màng tiếp hợp, cần nhỏ bạc nitrat 1% để tránh cho trẻ bị mù. Giang mai cũng có thể truyền từ mẹ sang con ngay cả khi còn trong bào thai và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng kể cả thai chết lưu.